BÀI VIẾT

Giới thiệu Liên hệ

 

Cam kết: Giá tốt - Dịch vụ tốt - Hậu mãi tốt

Hotline : 0902 806 678

- Tư vấn chọn xe Suzuki Phù Hợp Nhất
- Tư vấn Giá Xe Suzki Tốt Nhất.
- Tư Vấn Khuyến Mãi Mới Nhất
- Tư vấn mua trả Góp Lãi Suất Thấp Nhất

 • Lời khuyên lái xe dành cho người mới

  LUÔN TỰ TIN

  Lo lắng là cảm xúc tự nhiên và là bài học đầu tiên mà bất cứ lái xe nào cũng phải trải qua. Trên thực tế, điều khiển xe ô tô là hành động nguy hiểm, nhưng chúng ta vẫn chấp nhận nguy hiểm bởi việc tự mình lái xe đem lại cảm giác tự do mà ai cũng muốn thử một lần trong đời.

  Tuy nhiên, một người lái xe thường xuyên lo lắng sẽ không an toàn. Vì vậy, lái xe nên học cách giữ bình tĩnh và kiểm soát cảm xúc. Hãy tự tin lên, lắng nghe, học hỏi người hướng dẫn và cố gắng thưởng thức các đoạn đường.

  LÀM QUEN VỚI XE TRƯỚC KHI LÁI

  Mỗi loại ô tô đem lại cảm giác khác nhau. Chính vì vậy hãy làm quen với loại ô tô định lái để có thể thoải mái điều khiển chúng. Theo như các chuyên gia về xe hơi thì những bộ phận trên xe mà chúng ta cảm thấy quen thuộc bao gồm ghế lái, bộ đàm, điều hòa, dàn lạnh, các thiết bị điện,…

  Đọc sách hướng dẫn là việc khá cần thiết nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn cũng như biết thêm một vài tính năng nhỏ trên xe. Tuy nhiên tốt nhất vẫn là lên chiếc xe và lái thử một vài vòng quanh nhà, khi ấy bạn sẽ có cảm giác quen thuộc hơn. Điều quan trọng nữa là lái mới nên tìm kiếm và làm quen với công tắc hay cần gạt khi di chuyển xe. Đây là một khâu rất quan trọng trước khi chính thức bắt đầu chuyến hành trình.

  ĐỪNG LO LẮNG VỀ ĐÁNH GIÁ CỦA NGƯỜI KHÁC

  Miễn là lái xe tin tưởng vào chính mình thì đánh giá của các lái xe khác trên đường không thực sự quan trọng. Ví dụ, khi đang điều khiển xe với tốc độ hạn chế trên đường 2 làn, và một gã nào đó đi sau chiếu đèn flash và tỏ ra khó chịu thì bạn cũng không nên lo lắng. Thậm chí nếu ta đã tăng tốc thì gã đó vẫn có thể sẽ đuổi theo, chiếu đèn và tỏ thái độ như thường.

  Do vậy, lái mới đừng nên chú ý đến biểu hiện chê bai hay đánh giá của bất cứ ai về trình độ lái xe của mình, hãy tiếp tục hoàn thiện kỹ năng lái xe an toàn.

  >> Xe bán tải Suzuki Blind Van di chuyển linh hoạt trên những cung đường nhỏ hẹp

  ĐỪNG QUÁ TỰ TIN VÀO KHẢ NĂNG LÁI XE CỦA MÌNH

  Học lái xe thường đem lại một chút căng thẳng trong giai đoạn đầu. Nhưng sau một thời gian, việc này sẽ dễ như lái một chiếc xe đạp vậy. Chúng ta sẽ học cách xử lý các tình huống trong điều kiện thời tiết khác nhau, tắc đường, di chuyển trên cao tốc, đường giao nhau, thậm chí là đỗ xe song song.

  Tuy nhiên, các kỹ năng lái xe thuần thục đó có thể mờ nhạt dần do một số nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Do vậy, tự tin là một yếu tố quan trọng, nhưng đừng để sự tự tin thái quá trở thành tự mãn. Lái xe thực sự là một hành động nguy hiểm, nhưng việc an toàn hay nguy hiểm còn phụ thuộc vào cách điều khiển của từng người lái.

  LỰA CHỌN NGƯỜI LÁI THAY THÔNG MINH

  Nếu không tự tin vào kỹ năng, bạn nên lựa chọn người lái thay mình một cách cẩn thận. Nhớ rằng, rất nhiều vụ tai nạn ô tô xảy ra do lái mới để cho một người lái không cẩn thận thay thế nhiệm vụ của mình. Do vậy, đừng nên đặt mình vào trong các tình huống nguy hiểm không đáng có.

  KHÔNG SỬ DỤNG ĐỒ UỐNG CÓ CỒN KHI LÁI XE

  Chúng ta vẫn thường xuyên nghe lời khuyên này từ khá nhiều nguồn khác nhau và tất nhiên điều này hoàn toàn đúng. Hơn nữa, luật pháp nước ta cũng đang quy định rất nghiệm ngặt về hành vi trên: phạt tiền rất nặng hoặc thậm chí có thể ngồi tù. Bởi thể, các lái xe mới nên đặc biệt chú ý đến lời khuyên này.

  MỞ RỘNG TẦM QUAN SÁT

  Khoa học đã chứng minh, cơ thể con người chỉ được sinh ra để di chuyển với tốc độ 24km/h. Do vậy, khi di chuyển xe ô tô với tốc độ quá nhanh, chúng ta phải vượt qua giới hạn bản năng và sức chịu đựng của mình. Một cách tự nhiên, các lái xe có xu hướng quan sát trực tiếp về phía ngay trước hoặc tới chiếc xe đằng trước của mình. Đây là một sai lầm lớn và là thói quen lái xe không tốt. Lái xe nên có tầm nhìn xa trên đoạn đường mình đi một cách có thể nhất trong tình trạng luôn tỉnh táo.

  SỬ DỤNG MỌI GIÁC QUAN KHI LÁI XE

  Lái xe mới nên sử dụng tất cả các giác quan của mình khi điều khiển xe. Ví dụ, lái xe sử dụng khứu giác để nhận biết các dấu hiệu cháy hay rò rỉ của dầu hoặc phanh, sử dụng thính giác để phát hiện các vấn đề trục trặc của xe, hoặc các tín hiệu cảnh báo từ các xe khác. Chính vì thế, bật nhạc quá to khi lái xe rất có thể làm giảm khả năng của các giác quan khác và gây nguy hiểm cho việc lái xe. Do vậy, hãy nên chú ý đảm bảo các giác quan phải được hoạt động và phát huy trong khi ngồi sau vô-lăng.

  TRÁNH MẤT TẬP TRUNG KHI LÁI XE

  Chắc chắn là, sử dụng điện thoại hoặc nhắn tin trong khi lái xe là hành động phổ biến làm phân tán tư tưởng của lái xe nhất, dẫn đến việc tài xế không tập trung và tai nạn dễ dàng xảy ra. Vì vậy, việc tránh phân tán tư tưởng là nhiệm vụ cần thiết và là kỹ năng quan trọng mà bất kỳ lái xe nào cũng nên học.

  LUYỆN TẬP CÁC KỸ NĂNG MỘT CÁCH THÀNH THẠO

  Hầu hết các tài mới không muốn học hai kỹ năng này bởi chúng khá khó và đầy thử thách. Tuy nhiên, kỹ năng đỗ xe song song và nhập làn là rất quan trọng và cần thiết, giúp lái xe được an toàn hơn.

  Một vài lần đầu có thể khó khăn, sợ sệt và lái chưa chính xác. Tuy nhiên khi chúng ta cố gắng thì hoàn toàn có thể thực hiện được một cách thuần thục.

  BIẾT CÁC KỸ THUẬT SỬA CHỮA CƠ BẢN

  Chúng ta không cần phải là một thợ sửa xe chuyên nghiệp, nhưng nên biết một số cách để thay lốp xe ô tô, bật nắp ca-pô, thay bóng đèn, tháo pin, thêm dầu và nước làm mát động cơ, hoặc hiểu các tín hiệu đèn cảnh báo… Lái xe mới không thể biết được khi nào xe của mình bị trục trặc, và không phải lúc nào thợ sửa xe cũng trợ giúp mình đúng lúc. Do vậy, hãy nên biết các kỹ năng cơ bản trên.

  TỐC ĐỘ LÁI XE VÀ GIỮ KHOẢNG CÁCH ĐỀU QUAN TRỌNG

  Các chuyên gia kinh nghiệm về lái xe ô tô cho rằng, tốc độ là nguyên nhân số 1 gây ra tại nạn. Bên cạnh đó, việc không giữ khoảng cách an toàn cũng là một trong số các nguyên nhân đó. Nếu di chuyển với tốc độ 95 km/h nhưng khoảng cách với xe đằng trước là 20 giây thì sẽ an toàn hơn khi di chuyển ở 65km/h, nhưng khoảng cách với xe đằng trước là 1 giây. Lái mới nên nhớ, luôn luôn giữ khoảng cách an toàn, đặc biệt là dưới thời tiết xấu.

  QUAN SÁT CẨN THẬN CÁC GIAO LỘ

  Nếu hệ thống đèn báo hoạt động tốt hơn tại các giao lộ thì sẽ có rất nhiều người tránh được tai nạn hay va chạm bởi các phương tiện vượt đèn đỏ. Hơn nữa, nếu ô tô của mình đứng ở làn đầu tiên trong dòng phương tiện chờ đèn đỏ, lái xe nên quan sát cẩn thận và chắc chắn các phương tiện ngang qua đã dừng lại. Thỉnh thoảng, vẫn có một số phương tiện không tập trung, vượt tín hiệu, gây nguy hiểm cho người khác. Cũng bởi các vụ tại nạn tại các giao lộ thường diễn ra sau vài giây khi đèn tín hiệu thay đổi nên lái xe đặc biệt cẩn thận tại các khu vực này.

  LÁI XE LÀ MỘT NIỀM VUI

  Đúng vậy, hãy tận hưởng cảm giác lái xe. Điều khiển xe ô tô thực sự là một niềm vui, khiến người điều khiển được tự do và mang lại cảm giác làm chủ tuyệt vời. Do vậy, học lái xe là một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời mỗi người.

   

  >> Xem thêm bài viết khác: Việc cần làm trước khi quyết định mua xe cũ

  Suzuki Sài Gòn Ngôi Sao

  Điện thoại liên hệ: 0902 806 678

  Địa chỉ: số 4, KCN Quốc Phòng, Biên Hòa, Đồng Nai